Chè Tân Cương và những điều bạn chưa biết

Thái Nguyên có rất nhiều vùng trè nổi tiếng, mỗi vùng chè lại có một hương vị đặc trưng khách nhau vì có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và quy trình chăm sóc chế biến khác nhau. Tuy nhiên, vùng chè Tân Cương lại được thiên nhiên ưu đãi khí hậu và chất đất phù hợp với cây chè. Qua bàn tay của các nghệ nhân chế biến chè nơi đây đã tạo ra một sản phẩm chè có hương vị đặc trưng của ” Chè Tân Cương”.

Vùng chè Tân Cương

Nhắc đến vùng chè đặc sản tại Thái Nguyên, người ta nghĩ ngay đến vùng chè Tân Cương. Năm 2007, Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Chè Tân Cương” áp dụng cho giống chè trung du “chè ta” trồng và chế biến tại 3 xã (Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu). Như vậy, để có được sản phẩm gắn logo và chữ “Chè Tân Cương” trên bao bì thì cần đảm bảo rằng sản phẩm đó phải được tạo ra từ giống chè trung du “chè ta” và được trồng tại vùng chè Tân Cương. Trước đây và hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm tưởng tất cả các loại chè trồng tài vùng chè tân cương thì đều được gắn nhãn mác,logo chè Tân Cương.

Đến năm 2017, vùng chè Tân Cương được mở rộng thành 6 xã gồm (Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Quyết Thắng, Thịnh Đức, Phúc Hà) tiếp giáp nhau và cùng nằm trên một dải đất gần với chân dãy núi Tam Đảo và có dòng sông Công chảy qua khu vực này. Hiện nay, vùng chè Tân Cương có khoảng 120 nghìn ha chè, khoảng 40% là diện tích chè trung du. Hiện nay đã số người dân trồng chè đã áp dụng quy trình Việt Gáp vào canh tác chè tại nơi đây.

Về đặc điểm của chè Tân Cương: Nhìn bằng cảm quan, chè Tân Cương sau khi chế biên có mầu xanh đen, xuăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Chè Tân Cương mang đi pha với nước sôi, sau khoảng 4 – 5 phút, chúng ta sẽ có chén chè có mầu màng nhạt, sánh. Nước chè khi uống có vị chát hài hòa, ngọt hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng.
Để đánh giá được chất lượng chè thì cần đạt được các tiêu chí về: ngoại hình, màu nước, vị và mùi thơm của chè.

Quý khách lưu ý, nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý “Chè Tân Cương” được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ áp dụng đối với giống chè trung du “chè ta” được trồng và chế biến tại vùng chè Tân Cương. Quý khách lưu ý khi mua sản phẩm chè Tân Cương cần chú ý trên bao bì phải có gắn logo “Chè Tân Cương” để đảm bảo không bị nhầm lẫn sang các sản phẩm chè khác của Thái Nguyên.

Viết một bình luận