Thành phố Thái Nguyên và những địa điểm du lịch dành cho du khách

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyê

Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam không chỉ là một công trình kiến trúc to, đẹp mà còn là một trung tâm văn hoá lớn với chức năng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy vốn di sản văn hoá truyền thống của các dân tộc Việt Nam trên phạm vi cả nước. Hiện nay hệ thống trưng bày của Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam đã hoàn chỉnh với hệ thống 5 phòng trưng bày được xây dựng trên cơ sở nhóm ngôn ngữ kết hợp với văn hoá vùng, giới thiệu bản sắc văn hoá 54 tộc người gắn với cảnh quan môi sinh từng vùng cư trú. Bao gồm một gian long trọng và hệ thống 5 phòng trưng bày

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bảo tàng Quân khu 1

Bảo tàng Quân khu 1 (Lực lượng vũ trang Việt Bắc) thành lập ngày 20/8/1984, trực thuộc Cục Chính trị/ Quân khu 1. Bảo tàng Quân khu 1 xếp hạng Hai theo quyết định xếp hạng Bảo tàng Việt Nam, thuộc loại hình lịch sử quân sự, có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng vũ trang Quân khu 1. Bảo tàng hiện đang lưu giữ 9.700 hiện vật, trong đó có 2.500 hiện vật tiêu biểu được trưng bày. Đây là những di sản có giá trị lớn, là chứng tích của một thời chiến tranh oai hùng, bất khuất của các lực lượng vũ trang Quân Khu I, cũng như của đồng bào, chiến sỹ các dân tộc Việt Bắc.

Khu tưởng niệm 915

Khu tưởng niệm đại đội TNXP 915 có Vị trí tại: Ga Lưu Xá phường Gia Sàng – cách thành phố Thái Nguyên khoảng 5 km xuôi về phía Nam theo đường CMT8, rẽ phải vào đường Thanh niên xung phong khoảng 500m. Đặc điểm được xây dựng nhằm thể hiện sự tri ân với lịch sử và tiếp nối truyền thống hào hùng của thế hệ đi trước, Khu di tích lịch sử TNXP 915 đã được khởi công xây dựng để lưu niệm các liệt sĩ TNXP đại đội 915 đã anh dũng hy sinh trong cuộc tập kích của không quân đế quốc Mỹ vào đêm 24/12/1972.

Không gian văn hóa Chè – Tân Cương

Không gian văn hóa Trà Tân Cương được xây dựng năm 2011 trên diện tích 2,6 ha, bao gồm nhà trưng bày, lưu giữ các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của trà, thưởng trà và sân lễ hội ngoài trời. Khu nhà trưng bày được xây dựng với kiến trúc tinh tế, trang nhã, mái ngói mầu xanh đặc trưng của chè. Từ nhiều năm nay, Không gian văn hóa Trà Tân Cương là nơi tổ chức Festival Trà Thái Nguyên, nơi tham quan, trải nghiệm nghề trồng, chế biến chè, giới thiệu sản phẩm trà và thưởng lãm trà của du khách trong nước và ngoài nước. Vào dịp cuối tuần hay lễ, Tết, hàng nghìn du khách đến tham quan. Ðến đây, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị Trà Tân Cương nổi tiếng, mà có thể tìm hiểu nghề trồng, chăm sóc, chế biến chè thành các sản phẩm trà. Từ đây, du khách có thể theo các ngả đường tham quan các đồi chè. Không chỉ được chiêm ngưỡng những luống chè trồng thẳng hàng rất đẹp mắt, du khách còn tìm hiểu đời sống vật chất, trải nghiệm văn hóa của người trồng chè địa phương. Khi ra về, du khách có thể mua trà do chính người dân Tân Cương trồng, chế biến để biếu, tặng bạn bè, người thân. Từ Không gian văn hóa Trà Tân Cương, TP Thái Nguyên đang có nhiều nỗ lực gắn nghề trồng chè với phát triển du lịch và đến nay đã có những kết quả bước đầu.

Không gian văn hóa trà Tân Cương

Viết một bình luận