Cùng MAY PLAZA HOTEL khám phá Không gian văn hóa trà Tân Cương – Thái Nguyên

Không gian văn hóa trà đã gói ghém vào đó một phần dòng chảy văn hóa, lịch sử, truyền thống của người dân trên các vùng chè Việt Nam. Trên diện tích rộng hơn 2,6ha, Không gian văn hóa trà Tân Cương tại xã Tân Cương, TP Thái Nguyên bao gồm Nhà trưng bày, khu vực sân khấu biểu diễn và không gian ấm trà tri kỷ.

don khach

Khách đến thăm quan và thưởng trà tại không gian văn hóa trà Tân Cương

Để có được bộ sưu tập đặc sắc và độc đáo như hiện nay, đơn vị quản lý không gian văn hóa trà đã bỏ tư rất nhiều công sức để sưu tầm hiện vật liên quan để trưng bày tại đây, như là bộ ảnh giới thiệu về các làng nghề chè truyền thống; tài liệu, cúp, bằng chứng nhận về chất lượng chè; mẫu đất chè; mẫu sản phẩm chè qua các thời kỳ; dụng cụ trồng, chăm sóc, chế biến chè; đặc biệt là dụng cụ pha và uống trà qua các thời kỳ. Với sự bài trí khéo léo, các hiện vật được trưng bày tại Không gian văn hóa trà Tân Cương trở nên sống động và quấn hút khách đến thăm quan. Mỗi năm nơi đây đón hàng vạn lượt khách đến thăm quan, tìm hiểu.

tham quan khong hian van hoa tra

Khách đến thăm quan không gian văn hóa trà

Các tài liệu, hiện vật được xếp đặt theo hệ thống để làm nổi bật truyền thống lịch sử, văn hóa về đất và người Thái Nguyên, những đặc trưng liên quan đến đời sống sinh hoạt cũng như nghề trồng, chế biến chè từ trước đến nay. Chiếc chảo gang 1,5m x 2,3m sưu tầm được ở gia đình ông Bùi Xuân Tiến, xóm Hồng Thái xã Tân Cương, những chiếc thạ, dậu, cày, cuốc, rổ, rá; những chiếc nón Tày (Định Hóa), tàu lá cọ che đầu khi hái chè (Phú Lương)… Cùng với Bảo tàng và nhiều đơn vị, cá nhân khác cũng mang đồ vật vào trưng bầy trong Không gian văn hóa.

cay tra co

Rước cây trà cổ

Lễ hội Hương sắc trà xuân được tổ chức thường niên vào tháng Giêng hằng năm. Lễ hội còn là một trong những hoạt động Mừng Đảng, mừng xuân, đây cũng là dịp quảng bá về thế mạnh và giá trị của chè đặc sản Tân Cương, tôn vinh nghề truyền thống, phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc nhân dịp đầu xuân mới, lễ hội còn là cuộc gặp gỡ của những người trồng, sản xuất chế biến chè và đặc biệt là những người uống trà, yêu thích trà Tân Cương; thể hiện sự gắn bó đoàn kết của nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong xây dựng và phát triển quê hương Thái Nguyên.

Một không gian đẹp, thích hợp cho du khách tìm hiểu về vùng đất, con người Thái Nguyên với sản vật nổi tiếng là chè và thưởng thức trà trong khung cảnh hữu tình đã hiện ra./.

Viết một bình luận