THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG

Bà Trần Nữ Ngọc Anh, Phó tổng giám đốc DAH chia sẻ, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn ra trong nước rất phức tạp, mảng kinh doanh dịch vụ khách sạn của đơn vị này vẫn tốt, vẫn đạt công suất khai thác phòng từ 70 – 80%.

Dịch bệnh bùng phát trở lại và đang có những diễn biến phức tạp, điều này có tác động như thế nào đến mảng kinh doanh dịch vụ khách sạn – nghỉ dưỡng của Tập đoàn khách sạn Đông Á, thưa bà?

Hiện DAH đang sở hữu 2 cơ sở hoạt động hiệu quả và đã khẳng định được vị thế trên thị trường bao gồm Đông Á Plaza, quy mô 30.000 m2 sàn xây dựng và Đông Á Núi Cốc Resort với diện tích 20 ha đã được đền bù giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất và xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ. Ngoài ra, Công ty còn quỹ đất 40 ha trong dự án đang bước vào giai đoạn chuẩn bị giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất.

Trong đó, Đông Á Plaza là khách sạn tiêu chuẩn 4 sao quốc tế đầu tiên tại Thái Nguyên. Mặc dù trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, nhưng công suất cho thuê phòng của Công ty vẫn đạt 70 – 80%, lượng khách thuê đa phần là các chuyên gia đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc với hợp đồng thuê từ 3 tháng đến 1 năm.

Thái Nguyên hiện đang là tỉnh tập trung rất nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp quy mô lớn do doanh nghiệp Trung Quốc và Hàn Quốc vận hành.

Dịch bệnh đang tác động lớn đến nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế, nhưng thực tế DAH gặp khó khăn trong kinh doanh lại không xuất phát từ lý do này, mà có nhiều thời điểm, đặc biệt giai đoạn 2019 – 2020, Công ty mất cân đối vốn trầm trọng, cơ cấu đầu tư phân bổ vốn không phù hợp giữa thời gian đáo hạn của các nguồn vốn và thời gian sinh lời của dự án đầu tư đã tạo ra khe hở kỳ hạn lớn, dẫn tới phân kỳ đầu tư dự án không tốt, dở dang trong quá trình đầu tư dẫn đến việc sử dụng vốn kém hiệu quả.

Bà có thể chia sẻ thêm những kế hoạch cụ thể mà Ban lãnh đạo mới DAH thực hiện cơ cấu lại Công ty, đặc biệt là việc xử lý các khoản nợ?

Trước hết, Công ty cần có nguồn lực tài chính để thực hiện kế hoạch này. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cổ đông mới thông qua kế hoạch tăng vốn đầy tham vọng đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 thông qua, Ban lãnh đạo DAH sẽ có đầy đủ nguồn lực tài chính và nhân sự để thực hiện kế hoạch tái cấu trúc toàn diện

Về phương án tái cấu trúc

Cấu trúc lại tài chính: Cơ cấu lại nguồn vốn dài hạn để giảm phụ thuộc vốn vay ngân hàng theo phương án tăng vốn phát hảnh cổ phiếu riêng lẻ đã được ĐHĐCĐ thường niên 2021 của DAH thông qua.

Cấu trúc lại về quản trị doanh nghiệp: Kiện toàn lại nhân sự Ban lãnh đạo, ưu tiên người có kinh nghiệm quản lý lâu năm trong lĩnh vực khách sạn du lịch, nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và áp dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp để quản lý khách sạn nhằm tiến tới bộ máy quản trị tinh gọn và hiện đại

Về phát triển kinh doanh: Phát triển quan hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo chuyên nghiệp mà trước giờ DAH chưa khai thác, nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất khách sạn và resort đề hướng tới mở rộng phân khúc khách hàng

Đối với các khoản nợ thuế, nợ nhà cung cấp…, chúng tôi khẳng định sẽ làm việc với cơ quan thuế để chi trả đầy đủ, nguồn chi trả có thể được vay từ hội đồng quản trị mới trước khi có nguồn vốn bổ sung từ việc phát hành tăng vốn.

Đối với các khoản nợ với ngân hàng, chúng tôi tiếp tục thực hiện công tác chi trả lãi và nợ gốc theo đúng lịch của Ngân hàng một cách đơn giản và tôi xin nhấn mạnh lại là hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp hiện tại luôn đảm bảo được điều này, cụ thể là nợ ngân hàng vẫn đang ở trạng thái nhóm 1, không có chuyện nợ xấu xảy ra được.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ dùng một phần nguồn vốn để nâng cấp, sửa chữa lớn, nâng cấp tiêu chuẩn khách sạn từ 4 sao cộng và rất nhiều dịch vụ, hội nghị đi kèm khác tại Đông Á Plaza.

Đặc biệt, đối với dự án Đông Á Núi Cốc Resort, chúng tôi đang tập trung xây dựng khu biệt thự để bán, triển khai hoàn tất khu nghỉ dưỡng, resort 5 sao, tọa lạc tại vị trí đắc địa và duy nhất tại Hồ Núi Cốc. Chúng tôi tin rằng, Đông Á resort hứa hẹn sẽ thu hút được sự quan tâm của du khách khi đến tham quan tại đây. Còn Resort Đông Á Hồ Núi Cốc sẽ là căn nhà thứ 2 của người dân thành thị nghỉ dưỡng dịp cuối tuần.

Tại ĐHCĐ ngày 12/5, Công ty cũng trình xin ý kiến cổ đông về việc sẽ bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh là: xây dựng, san lấp mặt bằng và kinh doanh thương mại, vật liệu xây dựng. Xuất thân từ một đơn vị thi công xây lắp có uy tín tại tỉnh Thái Nguyên, đã thi công nhiều công trình quan trọng , DAH một lần nữa quay trở lại sân chơi này nhằm thống lĩnh thị trường xây lắp Thái Nguyên.

Việc hoàn thiện các mảng hoạt động sẽ giúp Công ty chủ động hơn, đẩy nhanh tiên độ thực hiện các dự án hơn để đón lấy cơ hội, khi mà tình hình hoạt động của DAH với mảng khách sạn là rất tốt. Năm 2021, Công ty đặt mục tiêu doanh thu 505 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 43 tỷ đồng. Công ty cũng trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 842 tỷ đồng.

Về định hướng phát triển

Đông Á Plaza đặt mục tiêu sẽ là khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao theo chuẩn EU, thanh lịch và sang trọng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ tốt nhất và luôn đông khách nhất tỉnh Thái Nguyên.

Sứ mệnh

Đông Á Plaza cam kết đặt khách hàng là trọng tâm ưu tiên, sứ mệnh của chúng tôi là mang lại các dịch vụ lưu trú sang trọng, ẩm thực tinh tế, dịch vụ tiệc cưới, dịch vụ hội nghị hội thảo, ti ệc quy mô lớn, chuyên nghiệp và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp hiệu quả, giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

Mang lại môi trường làm việc chuyên nghiệp, công bằng, nhất quán theo chuẩn châu Âu và thu nhập ổn định cùng nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Đối với chúng tôi nhân viên như là những người cộng sự cùng xây dựng chung giấc mơ.

Cam kết phục vụ các dịch vụ, sản phẩm có chất lượng, thương hiệu, cùng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ưu tiên tuyển dụng và phát triển nhân sự, sử dụng các dịch vụ, sản phẩm sẵn có từ địa phương. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế, chung tay xây dựng, giúp đỡ khi cộng đồng xã hội cần, kêu gọi.

Hướng đến tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận bền vững, tạo ra giá trị lâu dài cho công ty và các cổ đông cùng đồng hành trong dài hạn.

Để mở rộng hoạt động kinh doanh, bán hàng chúng tôi sẽ phát triển quan hệ với các đại lý, các đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo chuyên nghiệp mà trước giờ Đông Á chưa đẩy mạnh doanh thu qua các kênh này, nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất khách sạn và resort đề hướng tới mở rộng phân khúc khách hàng. Chất lượng dịch vụ sẽ đạt chuẩn từ 4 sao trở lên, mang lại trải nghiệm sang trọng, được nâng niu chăm sóc khi sử dụng mỗi dịch vụ của DAH.

Về chiến lược phát triển kinh doanh mới

Chúng tôi sẽ phát triển sản phẩm độc đáo, chuyên nghiệp và chưa có cạnh tranh trong tỉnh. Thu hút kết hợp khách nghỉ dài hạn/trung hạn và ngắn hạn để tận thu. Đẩy mạnh quản lý và chăm sóc khách hàng thông qua công nghệ số. Đẩy mạnh quản trị phân quyền, tăng trách nhiệm, tạo động lực làm việc, cùng đồng hành, cùng phát triển bền vững và ưu tiên tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại địa phương…

Với lợi thế là doanh nghiệp duy nhất sở hữu các dự án bất động sản tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên tại tỉnh Thái Nguyên. Công ty đang tận dụng cơ hội này như thế nào, theo bà?

Thái Nguyên là tỉnh nằm ở trung tâm miền bắc Việt Nam, là thủ phủ kháng chiến Việt Bắc trước đây, với nhiều điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh thành như cách Hà Nội 80 km, Hải Phòng 180 km, Lạng Sơn hơn 200 km.

Kinh tế tỉnh Thái Nguyên vẫn tăng trưởng một cách ổn định và ấn tượng, cao hơn mức tăng trưởng GDP của cả nước. Cụ thể, giai đoạn 2015 – 2020, GDP tỉnh Thái Nguyên tăng trưởng bình quân 11,1%/năm, cả nước đạt khoảng 6-7%/năm.

Trong năm 2020 đã có tổng cộng 18 dự án đầu tư FDI vào Thái Nguyên với vốn đăng ký đạt 352 triệu đô la.

Một khi các dự án tại Thái Nguyên được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo ra một lượng lớn khách du lịch đổ về đây với nhu cầu du lịch, ăn uống, nghỉ dưỡng. Với việc là doanh nghiệp duy nhất ở Thái Nguyên sở hữu hệ thống khách sạn tiêu chuẩn 4 sao trở lên của Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Á (DAH), việc xây dựng mô hình khách sạn ở phân khúc cao cấp đạt chuẩn Quốc tế giúp Công ty tiếp cận rộng rãi nhóm khách ngoại quốc đến lưu trú.

Tại ĐHCĐ thường niên tổ chức ngày 12/5, toàn bộ thành viên HĐQT cũ đã xin rút và bầu 3 thành viên HĐQT mới. Các thành viên mới cụ thể là ông Phạm Huy Thành, ông Trần Minh Tuấn và ông Lê Trường Giang.

Viết một bình luận