Du lịch công đồng, tìm hiểu văn hóa của vùng chè Tân Cương – Thái Nguyên

Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiến với vùng chè đặc sản Tân Cương gồm các xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Triều, Quyết Thắng, Thình Đức, Phúc Hà thuộc thành phố Thái Nguyên. với diện tích đất trồng chè rộng hơn 1.300ha. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng chè “Chè Tân Cương” ngon mà còn có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Chính vì vậy vùng chè Tân Cương từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn đông đảo du khách.

du lich cong dong - tan cuong3

Khách du lịch trải nghiệm thực tế tại vùng chè Tân Cương

Du lịch cộng đồng tại vùng chè Tân Cương với trọng tâm là các xóm Hồng Thái 2 (xã Tân Cương), Khuôn 1 và Khuôn 2 (xã Phúc Trìu) và Gò Móc (xã Quyết Thắng) được phát triển từ cuối năm 2012 gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo chương trình đối tác đô thị và phát triển kinh tế giữa thành phố Thái Nguyên và thành phố Victoria của Canada. Là mô hình mới và có tính khả thi cao, nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân địa phương, nhất là những hộ dân có kinh nghiệm chế biến chè ngon theo phương pháp truyền thống.

Các hộ dân tham gia mô hình này được tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng marketing du lịch, kỹ năng áp dụng dịch vụ lưu trú tại gia như: cách đón tiếp khách, sắp xếp chỗ ở, lên thực đơn, phân loại, sơ chế, chế biến thực phẩm, cách trình bày, lên giá thành phẩm bữa ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ khi mô hình này đi vào hoạt động, người dân địa phương đã có thêm một nghề mới – làm du lịch cộng đồng – vừa góp phần tăng thêm thu nhập vừa bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của địa phương cũng như tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho Thái Nguyên.

Viết một bình luận