Những địa điểm du lịch đẹp nhất tại Thái Nguyên

Nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam. Thái Nguyên hiện đang là một trung tâm kinh tế – xã hội của khu vực này. Tuy phát triển là thế nhưng tại Thái Nguyên vẫn có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, với phong cảnh sơn thủy hữu tình, non xanh nước biếc. Và tại đây cũng có rất nhiều các dân tộc sinh sống nên sự đa dạng về văn hóa, các lễ hội vô cùng phong phú và đặc sắc.

1. Đặt chân đến Thái Nguyên, ngay trung tâm thành phố bạn có thể tới tham quan Bảo tàng dân tộc Việt Nam, tại đây đã sưu tầm gần 4000 tài liệu, hiện vật, phim ảnh có giá trị về những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Bộ sưu tập về công cụ sản xuất nông nghiệp, săn bắn, hái lượm, nghề thủ công, những trang phục lộng lẫy mang nhiều màu sắc với hoa văn trang trí độc đáo của các dân tộc. Bạn có thể tìm hiểu về phong tục tập quán của từng dân tộc tại nơi đây trước khi có cơ hội trải nghiệm thực sự trong hành trình khám phá Thái Nguyên.

2. Cùng đến thăm ATK – Khu an toàn kháng chiến thời kì chống thực dân Pháp mà Bác Hồ cùng các vị lãnh đạo cấp cao của nước ta làm việc.

Ngày nay tại ATK còn rất nhiều di tích về nơi ở và là việc của Bác, đây là nơi ghi lại nhiều sự kiện trọng đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Ngày 06/12/1953, ở đồi Tỉn Keo, bộ chính trị đã họp thông qua kế hoạch tác chiến, triển khai chiến dịch Đông Xuân để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu. Những sắc lệnh quan trọng cũng được ký và ban hành tại đây, trong đó có luật về nghĩa vụ quân sự, sắc lệnh tổng động viên….giảm tô và cải cách ruộng đất…ATK cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc ngoại giao của nước Việt Nam thời bấy giờ.

3. Với rất nhiều các lễ hội lớn, bé khác nhau. Nổi tiếng và thu hút khách du lịch nhiều nhất có lẽ là lễ hội đền Đuổm ở xã Đông Hạt, huyện Phú Yên.

Được xây dựng từ thời nhà Lý, thờ phò mã Dương Tự Minh và 2 người vợ là Diên Bình công chúa và Thiều Dung công chúa.

Có 3 ngôi đền chính tại ngôi đền này là đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Các công trình trong cụm di tích đền Đuổm được xây dựng trên một vùng thiên nhiên đẹp. Chính vì vậy đền Đuổm không chỉ là một di tích thông thường, mà nó còn thu hút du khách bởi vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh.

4. Tham qua các di tích lịch sử xong, chúng ta có thể bắt đầu một hành trình mới tới các danh lam thắng cảnh tại Thái Nguyên. Điểm dừng chân đầu tiên bạn nên ghé qua đó là Hồ Núi Cốc. Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chỉ 15km. Nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên tự tao bao năm nay và bởi cả sắc màu truyền thuyết, lôi cuốn về nàng Công – chàng Cốc.

Trong hồ có tới hơn 89 hòn đảo, có đảo là rừng cây xanh, có đảo là nơi trú ngụ của đàn cò, có đảo là quê hương của loài dê, có đảo là nơi thờ bà Chúa Thượng Ngàn. Sự tĩnh lặng của mặt hồ và nét bí ẩn của các hòn đảo tạo nên một màu sắc lôi cuốn, thu hút khó tả với những du khách khi tới đây.

Để thuận tiện cho việc tham quan và tìm hiểu tại Hồ Núi Cốc, hiện nay hệ thống nhà nghỉ và bến tắm đã được quy hoạch, với đầy đủ các dịch vụ nghỉ ngơi, thư giãn. Giúp cho việc vui chơi, giải trí tại Hồ Núi Cốc ngày càng hấp dẫn du khách.

5. Hang Phượng HoàngSuối Mỏ Gà là một quần thể thắng cảnh đẹp vào bậc nhất của tỉnh Thái Nguyên bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hang động đẹp mà bạn cũng không thể bỏ qua. Đằng sau cái tên Phượng Hoàng là cả một câu chuyện li kì, cảm động được lưu truyền cho tới ngày nay.

Lên tới cửa hang bạn có thể phòng tầm mắt bao quát được phong cảnh ở vùng này. Hang gồm có 3 tầng: tầng thượng là hang Dơi, giữa gọi là hang Sáng, cuối gọi là hang Tối. Ánh sáng ở cả 3 cửa hang chính chiếu vào những nhũ đá trong hang tạo ra khung cảnh lung linh, huyền ảo rất hấp dẫn du khách.

Sau khi đi bộ khám phá hang Phượng Hoàng mệt rồi thì Suối Mỏ Gà là một nơi dừng chân lí tưởng để cho bạn nghỉ ngơi và thư giãn.

Nằm ngay kế bên hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà có nhiều dòng nước từ trong hang chảy ra, với nhiều bến tắm để dừng chân. Dòng nước trong veo, mát rượi của tự nhiên sẽ giúp bạn thư giãn sau một hành trình khám phá đầy thú vị.

Bất cứ vùng đất nào cũng có những đặc sản riêng biệt. Không chỉ nổi tiếng với thương hiệu trà Thái Nguyên. Tại mảnh đất này còn có rất nhiều đặc sản của các dân tộc sinh sống tại đây như Xôi thập cẩm, Bánh chưng Bờ Đậu, Bánh Cooc mò của người Tày, Nùng, Đậu phụ Bình Long, Bánh Ngải, Cơm lam Định Hóa, trám Hà Châu, chè Tân Cương…..Cùng rất nhiều những món ngon khác khi bạn đến du lịch Thái Nguyên.

Viết một bình luận